4 Sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố của các bà nội trợ

Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp quen thuộc không thể thiếu của các bà nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách, ngược lại còn gây hại cho sức khỏe trong đó có 4 sai lầm dưới đây mà các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng máy xay sinh tố.

may xay dau nanh shika hen gio 2800w 07 450x450 - 4 Sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố của các bà nội trợ

1.Sử dụng máy xay sinh tố để xay cháo

Theo quan điểm truyền thống, nhiều bà mẹ nghĩ rằng việc sử dụng máy xay sinh tố để xay và trộn lẫn các loại rau củ hoặc thịt vào cơm cháo sẽ giúp cho trẻ nạp được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên các chuyên gia lại không khuyến khích điều này. Thực tế việc xay nhuyễn thức ăn trộn lẫn lại với nhau sẽ khiến cho con em của chúng ta có phản xạ nuốt thay vì tập nhai thức ăn, do đó các dịch vị trong bao tử sẽ không được kích thích, khiến cho bé mau chóng chán ăn, do đó bỏ ăn nhiều hơn. Hơn nữa, món cháo “ thập cẩm” đôi khi sẽ khiến trẻ phản ứng bằng cách nôn ọe, gây ra tổn thương ở đường thực quản và dạ dày non nớt của bé.

Vì vậy các mẹ cần khuyến khích con nên tập ăn các món “cứng” phù hợp theo lứa tuổi thay vì cố tìm cách xay nhuyễn thức ăn cho bé.

2.Xay nhiều nguyên liệu cùng lúc

Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, nhiều bà nội trợ thường có thói quen cho cả thực phẩm sống và chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng lúc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc xay thực phẩm chín và sống với nhau dễ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn. Đó là một sai lầm khá tai hại của các bà nội trợ. Hơn nữa với cách làm này, máy xay sinh tố không thể xay nhuyễn đều các nguyên liệu vì độ cứng, mềm khác nhau. Vì vậy bạn cần phải cho củ quả cứng vào trước sau đó mới đến các thực phẩm mềm.

3.Dùng nước nóng vệ sinh máy

Nhiều thông tin trên mạng khuyên bạn nên dùng nước nóng để vệ sinh máy, tuy nhiên khuyên bạn nên sử dụng nước ấm để lau chùi vệ sinh cối xay và thân máy. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho phần cối xay dễ bị nứt vỡ và làm chất liệu nhựa bị biến dạng, gây phát sinh mùi khó chịu và thậm chí có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Vì thế cách vệ sinh tốt nhất là nên rửa máy xay sinh tố bằng nước ấm, pha với nước rửa chén hoặc dấm…

4.Quên lắp ráp lưỡi xay trước khi cắm điện

Việc cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã lắp ráp chính xác, trùng khớp hay chưa là một sai lầm khá phổ biến. Trong trường hợp tệ nhất, điều này sẽ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, đơ hơn một chút mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay, từ đó khả năng sử dụng và tuổi thọ của thiết bị.

Tham khảo thêm bài viết: Đừng bỏ những thứ này vào nếu không muốn làm hỏng máy xay sinh tố

Related posts