Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố

11/01/2017

Bánh rán là một món ăn khá quen thuộc đối với mọi người, thế nhưng ngày nay nhằm đa dạng hương vị cho món bánh này nhiều người đã biến tấu với những dạng bánh rán khác nhau. Bánh rán khoai lang tím là một sự sáng tạo đầy hấp dẫn với nhân đậu đen bổ dưỡng, hương vị thơm ngon đến từng miếng bánh. Đây là món ăn thích hợp cho những dịp sum họp bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình cùng đoàn tụ bên nhau trong những ngày cuối tuần hay lễ tết. Hôm nay, Mayxaydaunanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh rán khoai lang tím nhân đậu đen thật ngon với máy xay sinh tố cho mọi người đều phải “ lác mắt” với tài nấu ăn của bạn.

Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố

Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố

Nguyên liệu bao gồm:

Vỏ bánh :

  • Khoai lang tím : 1 củ
  • Đường : 2 muỗng canh
  • Muối : ½ thìa cà phê
  • Bột gạo nếp : 250gr
  • Bột gạo tẻ : 1 thìa canh
  • Nước lọc
  • Vừng để phủ ngoài lớp bánh

Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố (1)

Nhân bánh:

Cách thực hiện công thức làm bánh rán khoai lang tím:

Phần nhân bánh:

  • Đậu đen bạn đem đãi sạch với nước, ngâm trong nước lạnh khoảng 1 đêm để đậu được nở đều (lưu ý lượng nước phải ngập mặt đậu nhé). Sau khi ngâm xong đãi đậu một lần nữa cho vào nồi nấu nhừ, khi đậu mềm vớt ra ngoài. Xay nhuyễn đậu đen với máy xay sinh tố (chọn dòng máy xay có khả năng xay nguyên xác để nhân bánh được mịn hơn). Tiếp theo cho đỗ xay vào chảo nóng, thêm vào 2 thìa đường (bạn cũng có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt), dùng thìa đảo đều từ 5 – 10 phút để hỗn hợp có độ sánh mịn và đường được hòa tan hết.
  • Tiếp tục đun nóng đậu với lửa nhỏ để đậu không bị cháy chừng 5 phút. Khi đậu đã cạn nước và bắt đầu khô lại bạn tiếp tục cho dừa sợi vào. Đảo đều trong 3 phút thì tắt bếp để đậu được nguội. ( Nhân bánh đạt tiêu chuẩn với điều kiện dùng tay ấn vào đậu không bị dính tay, đậu khô không bị ướt). Sau khi phần nhân hoàn thành, bạn chia đậu ra nhiều phần vo thành viên tròn, bảo quản trong tủ lạnh chừng 2 – 4 tiếng.

Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố (2)

Vỏ bánh:

  • Khoai lang tím chọn những cũ to không bị sùng, rửa sạch vỏ đem đi hấp chín (hoặc có thể luộc nhưng không giữ được độ ngọt của khoai như cách bạn dùng nồi hấp). Sau khi khoai chín bạn để nguội và bóc sạch vỏ khoai, cho khoai vào máy xay xay thật nhuyễn
  • Tiếp theo là phần trộn nguyên liệu vỏ bánh bao gồm : 2 thìa đường, 2 thìa bột gạo tẻ, ½ thìa muối, 250gr bột gạo cùng khoai lang tím xay nhuyễn. Vì khoai lang tím đã có sẵn vị ngọt nên bạn không cần phải thêm quá nhiều đường sẽ khiến vỏ bánh quá ngọt dễ ngán. Cho thêm một ít nước vào hỗn hợp rồi dùng muỗng khuấy đều. Dùng tay trộn bột đến khi nào hỗn hợp có độ dẻo, bột không còn dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bảo quản.

Gói bánh:

  • Dùng tay chia bột thành nhiều phần nhỏ vo tròn thành viên, dàn bột ra và cho nhân vào giữa, vuốt các mép bột lại sao cho vỏ bánh ôm sát nhân bánh để khi bạn rán bánh không bị nổ và tách rời nhau.
  • Tiếp tục thực hiện cho hết phần bột vỏ bánh và nhân bánh. Sau đó lăn nhưng viên bánh khoai lang tìm qua vừng để chiếc bánh của bạn thêm phần đẹp mắt.

Bí quyết làm bánh rán khoai lang tím với máy xay sinh tố (3)

Rán bánh:

  • Bắc chảo dầu lên bếp làm nóng dầu, khi dầu sôi thì bạn cho từng viên bánh vào trong chiên vàng. Nên để nhỏ lửa và lăn bánh liên tục để bánh được nở và vàng đều. Khi bánh đã chín bạn vớt ra đĩa với giấy thấm dầu có sẵn
Xem thêm : Cách làm bánh nướng nhân thịt xay bổ dưỡng với máy xay sinh tố

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy xay đậu nành