Bí quyết làm mứt bí đao cho ngày Tết ngay tại nhà

21/01/2017

Mứt bí đao là một món mứt không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên Đán của người dân Việt. Với nhiều lợi ích đến sức khỏe, vị ngọt thanh rất dễ ăn màu sắc đẹp mắt, được thưởng thức món mứt bí đao và cùng nhăm nhi tách trà nóng vào những ngày đầu năm thì quả là điều tuyệt vời. Cùng Mayxaydaunanh.vn tìm hiểu công thức làm món mứt bí đao đơn giản này tại nhà nhé. Bạn sẽ không cần phải lo ngại về vấn đề vệ sinh khi mua mứt bên ngoài như mọi năm nữa

Bí quyết làm mứt bí đao cho ngày Tết ngay tại nhà (2)

Bí quyết làm mứt bí đao đơn giản cho ngày Tết:

Nguyên liệu:

  • Bí đao : 2 quả
  • Nước vôi trong : 8L
  • Phèn chua : 25gr
  • Nước hoa bưởi
  • Đường cát trắng : 4 – 5 kg tùy vào sở thích

Bí quyết làm mứt bí đao cho ngày Tết ngay tại nhà

Cách làm:

  • Bí gọt sạch vỏ, bỏ hết phần hạt bí và ruột, phần thịt bí dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa miệng khoảng từ 5 – 7 cm là được nhé!
  • Cho bí vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc có thể để qua đêm càng tốt (Lượng nước vôi dùng để ngâm bí phải ngập mặt bí, cách ngâm bí trong nước vôi như thế này sẽ giúp bí có độ giòn, mứt sau khi thành phẩm sẽ ngon hơn rất nhiều)
  • Sau khi ngâm xong bạn lấy bí ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch, vớt ra để ráo
  • Cho phèn chua cùng 3 L nước vào nồi đun, sau khi sôi bạn cho bí vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút để miếng bí của bạn có độ trong đẹp mắt. Tiếp theo vớt bí ra rổ và rửa sạch với nước ngay.
  • Để rao nước sau đó cho bí ướp với đường theo tỉ lệ cứ 1kg bí tương đồng với 750gr đường cát trắng trong khoảng thời gian 4 tiếng. Khi ngâm bí cần thường xuyên đảo bí để đường được ngấm.
  • Cho bí vào 1 chiếc chảo rộng đun với lửa nhỏ và bắt đầu sên mứt bí. Khi nước đường cạn dần, mứt bí bắt đầu khô bạn tiếp tục cho nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm cho món mứt bí

Bí quyết làm mứt bí đao cho ngày Tết ngay tại nhà (1)

Thế là bạn đã hoàn thành món mứt bí đao vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày Tết rồi. Thật là đơn giản đúng không nào, còn chần chừ gì mà không bắt tay làm ngay hôm nay chứ. Xem thêm : Bí quyết làm món mứt me mè rang cho ngày Tết thêm hương vị

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy xay đậu nành