Bí quyết làm mứt cà rốt cho ngày Tết thêm rộn ràng

19/01/2017

Ngày Tết sắm đến nhà nhà đều chuẩn bị cho mình những mâm cỗ mứt ngày Tết để thiết đãi bạn bè. Nhằm giúp bạn có một món mứt thật ngon và bổ dưỡng và đa dạng mâm mứt tết của gia đình, Mayxaydaunanh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm món mứt cà rốt mới lạ. Bạn tha hồ nhâm nhi từng miếng mứt cà rốt cùng ly trà nóng trên tay quả thật là một thú vui tao nhã bên gia đình đấy nhỉ.

Bí quyết làm mứt cà rốt cho ngày Tết thêm rộn ràng

Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt lạ vị:

Nguyên liệu:

  • Cà rốt
  • Đường cát trắng
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
Hai loại nguyên liệu nước vôi trong và phèn chua là điều kiện quan trọng để hoàn thành món mứt cà rốt. Phèn chua bạn có thể mua ở tạp hóa hoặc siêu thị, nước vôi trong bạn chỉ cần pha vôi sống với nước lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng xuống đáy.

Bí quyết làm mứt cà rốt cho ngày Tết thêm rộn ràng (2)

Cách làm mứt cà rốt:

  • Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch, dùng dao thái lát nhỏ với chiều dày khoảng 0.5cm hình hoa. Bạn cũng có thể biến tấu cắt tỉa cà rốt thành nhiều hình khác cho đẹp mắt.
  • Tiếp theo bạn ngâm cà rốt trong nước vôi trong trong khoảng 2 giờ. Sau đó vớt ra rửa thật sạch với nước sạch để loại bỏ đi mùi vôi bạn ngâm. Đây là giai đoạn quan trọng trong toàn bộ quá trình làm mứt cà rốt, vì nước vôi sẽ giúp cà rốt cứng hơn, không bị nát trong quá trình sên đường.
  • Đun sôi nước trên bếp lửa lớn cùng 1 muỗng phèn chua, cho cà rốt vào đun chín trong khoảng từ 3 – 4 phút khi nước đã sôi (lưu ý không nấu cà rốt quá lâu dễ làm cà rốt chín quá và mềm). Vớt cà rốt ra rổ, rửa lại thật sạch với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.
  • Tiếp tục là công đoạn ướp đường, cứ 1 lớp cà rốt bạn lại cho một lớp đường lên trên, trộn đều để đường hòa vào cà rốt. Theo như tỷ lệ thì cứ 1kg cà rốt sẽ tương ứng với 500 ~ 600gr đường, ngâm cà rốt trong đường từ 5 – 6 tiếng.

Bí quyết làm mứt cà rốt cho ngày Tết thêm rộn ràng (1)

  • Cuối cùng là công đoạn sên cà rốt, đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp, khi chảo bắt đầu nóng bạn cho hỗn hợp cà rốt trộn đường vào sên với lửa vừa. Thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa khuấy đều cà rốt cho ngấm đường và tránh bị cháy.
  • Khi nước đường trong cà rốt bắt đầu cạn dần, bạn chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục trộn đều. Nếu thấy miếng cà rốt bắt đầu khô xuất hiện nhiều viên đường khô bám lên trên là đã thành công
  • Cà rốt có nhiều nước vì thế nên cho vào lò vi sóng sấy khô lại để có thể bảo quản được lâu hơn. Chọn một chiếc hộp thủy tinh có nắp đậy, khử trùng với nước nóng rồi cho mứt cà rốt vào bên trong để bảo quản
Xem thêm các bài viết khác trên: https://mayxaydaunanh.vn

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy xay đậu nành