Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành

05/05/2016

Sữa đậu nành là một món thức uống quen thuộc và rất dễ làm ngay tại nhà được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nếu bạn không biết cách chế biến, sử dụng và bảo quản không đúng cách dễ dẫn tới những kết quả trái ngược gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để hiểu hơn về vấn đề đó chúng ta cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành để có một kiến thức cơ bản về món thức uống đầy công dụng này
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành (3)

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành:

  • Không nên cho thêm đường đỏ khi uống sữa đậu nành.Trong đường đỏ có chứa nhiều các a xit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.
  •  Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành. Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực tế hoàn toàn trái ngược, vì lòng trắng trứng bị kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.
  • Sữa đậu nành nhất định phải đựơc đun sôi kỹ trước khi uống. Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.
  •  Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.
  • Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành. Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành (2)
  • Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.
  •  Ngoài ra theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi vì vậy những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đày bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, ngừơi có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều,…đều không uống được.
    Sữa đậu nành là một món thức uống quen thuộc và rất dễ làm ngay tại nhà được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nếu bạn không chế biến, sử dụng và bảo quản đúng cách, thì những ly sữa đậu nành đầy bổ dưỡng kia sẽ trở thành nguyên nhân phát sinh một số trạng thái và chứng bệnh có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn


Tin liên quan

Viết bình luận

Máy xay đậu nành